Thủ Tục Xin Visa Trung Quốc Và Tuyệt Chiêu Đậu Visa Trong Lần Đầu

Nếu như bạn muốn đi du lịch Trung Quốc nhưng đây là lần đầu tiên bạn đi du lịch Trung Quốc thì chắc chắn rằng bạn sẽ không khỏi bỡ ngỡ khi bắt đầu tìm kiếm về thủ tục xin visa Trung Quốc. Thật khó khăn khi quá nhiều thông tin gây nhiễu, nắm bắt điều đó hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đối với độc giả những thông tin chi tiết về thủ tục xin visa đi Trung Quốc cực kì dễ hiểu.

Du lịch Trung Quốc có cần phải làm thủ tục xin visa hay không?

Visa là một giấy phép cần thiết khi bạn muốn đi du lịch ở bất kỳ quốc gia nào. Du lịch Trung Quốc cũng như vậy, bạn phải cần xin visa Trung Quốc ngoại trừ một số trường hợp sau:

 • Bạn chỉ cần xin giấy thông hành Trung Quốc nếu du lịch ở các khu vực cách biên giới Việt Nam 150km.
 • Bạn có ý định quá cảnh Trung Quốc dưới 24 tiếng và không được rời khỏi khu vực quá cảnh của sân bay, còn các trường hợp quá cảnh khác bạn cần phải xin visa quá cảnh Việt Nam.

Như vậy ngoại trừ hai trường hợp nêu trên thì tất cả các hình thức khác khi du lịch tại Trung Quốc đều phải làm thủ tục xin visa Trung Quốc.

visa trung quốc

Các Loại Visa Trung Quốc người Việt Nam thường dùng

Về cơ bản sẽ có 4 dạng Visa Trung Quốc được nhiều người Việt Nam lựa chọn khi du lịch Trung Quốc nhất hiện nay đó chính là:

Visa du lịch tại Trung Quốc (ký hiệu L)

Đây là loại visa được cấp cho những người có nhu cầu đến Trung Quốc để du lịch hay mục đích giải quyết công việc riêng khác. Loại visa này được sử dụng theo chu kì 3 tháng 1 lần với thời hạn lưu trú tối đa 30 ngày cho 1 chuyến du lịch. Bạn có thể xin cấp phép giấy visa đoàn Trung Quốc nếu cả đoàn du lịch của bạn trên 9 người.

Visa Trung Quốc thương mại (ký hiệu M)

Visa thương mại hay còn được gọi là visa công tác, loại visa này được cấp cho các đối tượng có nhu cầu đi đến Trung Quốc nhằm mục đích trao đổi thương mại. Thời gian sử dụng của visa này khá phong phú có thể 3 tháng 1 lần hay 6 tháng nhiều lần, có thời hạn lưu trú từ 15-90 ngày/một lần và số lần nhập cảnh phải dựa vào thư mời của đối tác từ phía Trung Quốc.

Visa quá cảnh tại Trung Quốc (ký hiệu G)

Loại visa này được cấp cho những người có nhu cầu quá cảnh tại địa phận Trung Quốc trong thời gian ngắn (vài ngày). Visa quá cảnh Trung Quốc có thời hạn lưu trú từ 24 tiếng, 72 tiếng hoặc 144 tiếng.

Visa thăm người thân tại Trung Quốc (ký hiệu Q1)

Với loại visa thăm người thân này sẽ được cấp cho những thành viên gia đình có người thân là công dân Trung Quốc hoặc công dân nước ngoài có giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc với mục đích nhập cảnh để chăm sóc, thăm hỏi, giám hộ. Visa có thời hạn 3 tháng và có thể đổi sang lưu trú khi có nhu cầu lưu trú tại Trung Quốc (trừ 1 số trường hợp có ghi lưu trú 30 ngày sau khi nhập cảnh).

Như vậy, sau khi tìm hiểu 4 dạng visa Trung Quốc mà người Việt Nam thường sử dụng thì ta có thể nhận thấy khi bạn muốn du lịch sang Trung Quốc thì nên lựa chọn visa loại L. Trong những phần tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn những bước để có thể xin được visa loại L.

Hồ sơ xin visa Trung Quốc 

Nhìn chung về các hồ sơ xin visa Trung Quốc khá là phức tạp. Người xin visa bắt buộc phải tìm hiểu trước những giấy tờ cơ bản để tránh việc bị rối trong quá trình làm giấy tờ. Dưới đây là một số cần phải có để thực hiện quy trình xin visa.

Hồ sơ thân nhân

Đối với hồ sơ thân nhân, người thực hiện sẽ cần phải chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng như sau: 

 • Hộ chiếu: hộ chiếu này có tác dụng để xin visa Trung Quốc, đây là hộ chiếu gốc đi kèm theo là một bản photo thông tin bao gồm ảnh và cả trang visa Trung Quốc trên một khổ giấy A4. 

Hộ chiếu này sẽ có hiệu lực trong thời gian ít nhất 6 tháng được tính từ thời điểm có dự định sẽ rời khỏi Trung Quốc và còn lại là ít nhất một trang trống để tiến hành dán visa Trung Quốc.

 • Chứng minh nhân dân và căn cước nhân dân bao gồm một bản gốc và một bản photo được in trên cùng một mặt giấy a4 cả mặt trước và mặt sau.
 • Nếu là lần đầu xin visa thì cần phải có một sổ hộ khẩu photo đầy đủ tất cả các trang trên giấy a4.

Tờ khai xin visa Trung Quốc

Visa Trung Quốc có hai loại tờ khai đó chính là tờ khai song ngữ Trung Anh và tờ khai song ngữ Trung Việt. Các khối loại tờ khai này bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà trước khi tiến hành nộp hồ sơ hoặc đến các trung tâm tiếp nhận hồ sơ visa Trung Quốc. 

Tuy nhiên theo một số kinh nghiệm về việc xin visa Trung Quốc, nếu gọi điện trước khi tiến nộp giấy giúp cho bạn có thêm thời gian để kiểm tra lại những thông tin sai sót, đồng thời sẽ đỡ bị trói buộc trong quá trình làm đơn tại chỗ. Một điều mà bạn cần phải chú ý khi mình đang tại nhà là tờ khai nhất định phải có chữ ký của người xin.

Ảnh làm visa đi Trung Quốc

Theo một số quy định mới nhất để thực hiện quy trình xin visa Trung Quốc, người làm cần phải chuẩn bị trước hai ảnh thẻ cá nhân và đảm bảo thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

 • Ảnh visa là loại ảnh có kích thước 4 x 6 cm, thời gian chụp ảnh tối đa 6 tháng gần đây.
 • Ảnh phải được chụp với phông nền màu trắng.
 • Người chụp ảnh visa phải mặc áo sơ mi màu và có cổ.
 • Không được búi tóc, không che tai và tóc không được chạm vào chân mày.
 • Người chụp ảnh không được đeo kính và không được đi bất kỳ phụ kiện nào.
 • Người chụp ảnh phải nghiêm túc và không được cười.

Giấy tờ chứng minh công việc

Đối với loại giấy tờ chứng minh công việc là loại giấy tờ không bắt buộc phải có trong hồ sơ xin visa. Nhưng bạn có thể bổ sung vào để làm mạnh hồ sơ visa Trung Quốc của mình. Các loại giấy tờ để chứng minh công việc của mình trong quá trình làm visa Trung Quốc bao gồm:

 • Đối với cán bộ, nhân viên: quyết định bổ nhiệm, hợp đồng lao động hoặc các loại giấy tờ về quyết định tuyển dụng.
 • Đối với các chủ doanh nghiệp: các loại giấy tờ về giấy phép đăng ký kinh doanh phải gồm cả mộc đỏ của công ty đã đóng mộc.

Giấy tờ chứng minh tài chính

Có rất nhiều người lần đầu làm visa Trung Quốc có nhiều thắc mắc về việc có cần chứng minh tài chính hay không. Thì câu trả lời của chúng tôi dành câu hỏi này là không. Nhưng bạn cũng có thể bổ sung vào để hồ sơ visa du lịch mạnh hơn và nâng cao được tỷ lệ đậu.

Nếu bạn mong muốn chứng minh tài chính để được phép xin visa du lịch tại Trung Quốc, thì bạn cần phải chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tiết kiệm đã gửi ít nhất là 3 tháng và số dư tối thiểu là 50 triệu. Hoặc thậm chí bạn có thể dùng giấy tờ xe hoặc giấy tờ nhà để thay thế.

Giấy tờ chuyến đi

Để chuẩn bị giấy tờ cho chuyến đi bạn cần phải có cho mình một số loại giấy tờ như sau:

 • Giấy xác nhận để đọc vé máy bay và xác nhận đã đặt phòng khách sạn tại Trung Quốc.
 • Hoặc thương mại của cá nhân hoặc đơn vị tại Trung Quốc, có nêu rõ những thông tin: Thông tin chi tiết về người được mời bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính…

Thông tin về lịch trình chi tiết của người được mời bao gồm địa điểm du lịch, ngày đến và ngày đi…

Thông tin của người gửi hoặc đơn vị bao gồm họ tên người gửi hoặc đơn vị, số điện thoại, chữ ký hoặc đại diện pháp nhân, con dấu…

Thủ tục xin visa Trung Quốc

Thủ tục để tiến hành thực hiện xin visa Trung Quốc bao gồm bốn bước chính. Dưới đây là các bước mà bạn có thể tham khảo giúp cho quá trình xin visa trở nên dễ dàng hơn.

 • Bước 1: Tiến hành chuẩn bị các giấy tờ trong bộ hồ sơ để xin visa Trung Quốc. 

Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình làm thủ tục, đối với bước này bạn bắt buộc phải chuẩn bị đầy đủ, không được phép thiếu bất kỳ loại giấy tờ nào như đã nêu phía trên.

 • Bước 2: Tiến hành đặt lịch hẹn để nộp hồ sơ xin visa.

Bạn có thể tiến hành vào website của Đại sứ quán Trung Quốc giúp cho tiến trình đặt lịch hẹn trở nên nhanh chóng.

 • Bước 3: Nộp hồ sơ. 

Bạn sẽ đến trực tiếp tại văn phòng trung tâm visa Trung Quốc đã được nêu tại “mục địa chỉ nộp hồ sơ” để tiến hành nộp. Khi làm visa bạn phải đến trước giờ hẹn là 15 phút để tiến hành xếp hàng và đợi nhân viên để kiểm tra hồ sơ. Sau đó bạn sẽ được nhận phiếu đóng tiền và đợi đến lượt tiếp theo của mình.

 • Bước 4: Nhận kết quả visa.

Nếu hồ sơ của bạn đã đầy đủ và đáp ứng được các yêu cầu thì bạn sẽ được cấp một giấy hẹn. Thông thường thời gian để xét duyệt là 4 đến 6 ngày hoặc 10 đến 20 ngày trong trường hợp số lượng hồ sơ quá tải. Đến ngày hẹn bạn sẽ được nhận kết quả và tiếp tục làm thủ tục visa Trung Quốc. 

Một điều mà bạn cần phải lưu ý là khi làm visa Trung Quốc sẽ không chấp nhận gửi hồ sơ thông qua đường bưu điện và cũng không có dịch vụ gửi trả hộ chiếu. Nếu bạn không có thời gian hoặc không thể trực tiếp để làm, bạn có thể nhờ người thân hoặc bạn bè để làm thay. Đối với trường hợp đã mất biên nhận, bạn phải mang theo bản chính và bạn chứng minh nhân dân để được nhận lại hộ chiếu và visa, không được phép ủy quyền để người khác nhận hộ.

Nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc ở đâu?

Nếu bạn muốn xin visa đi Trung Quốc theo hình thức tự túc thì cần nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc tại Trung tâm dịch vụ visa Trung quốc có cơ sở tại Hà Nội, TP Hồ Chính Minh hoặc Đà Nẵng chứ không phải nộp trực tiếp bên Lãnh sự quán hay Đại sứ quán Việt Nam như lúc trước. Dưới đây là thông tin chi tiết của Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc tại 3 thành phố lớn.

Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc cơ sở Hà Nội

 • Đối tượng tiếp nhận: Những người có hộ khẩu từ Quảng Trị trở ra phía Bắc.
 • Thời gian làm việc: Từ thứ 2- thứ 6 trừ các ngày lễ được nghỉ phép tại Việt Nam và Trung Quốc.
 • Thời gian nộp đơn: 9:00-15:00
 • Thời gian đóng phí và trả hồ sơ: 9:00-16:00
 • Địa chỉ cơ sở Hà Nội: Tầng 7, tòa nhà Trường Thịnh, số 1 Phùng Chí Kiên, Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Tp Hà Nội.
 • Email: hanoicenter@visaforchina.org
 • Liên hệ tại: 02432753888 | Fax: 02432026359

Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc cơ sở Đà Nẵng

 • Đối tượng tiếp nhận: Những người có hộ khẩu tại các khu vực: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.
 • Thời gian làm việc: Từ thứ 2- thứ 6 trừ các ngày lễ được nghỉ phép tại Việt Nam và Trung Quốc.
 • Thời gian nộp đơn: 9:00-15:00
 • Thời gian đóng phí và trả hồ sơ: 9:00-15:00
 • Địa chỉ cơ sở Đà Nẵng: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Email: danangcenter@visaforchina.org
 • Điện thoại liên hệ: (023) 6382 2211 | Fax: (023) 6382 2212

Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc cơ sở TP Hồ Chí Minh

 • Đối tượng tiếp nhận: Những người có hộ khẩu từ Khánh Hòa trở vào khu vực phía Nam và các tỉnh khu vực Tây Nguyên.
 • Thời gian làm việc: Từ 08:30–11:00 (tiếp nhận hồ sơ vào buổi sáng) và 14:30–16:30 (trả kết quả vào buổi chiều) các ngày trong tuần, từ thứ 2 đến Thứ 6, trừ ngày lễ lớn được nghỉ phép của Việt Nam và Trung Quốc.
 • Địa chỉ tại cơ sở TPHCM: P1607-1609, Tầng 16, TTTM SaiGon trade center, 37 Tôn Đức Thắng,phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM.
 • Email: hochiminhcenter@visaforchina.org

Xin visa đi Trung Quốc mất bao lâu thời gian?

Thời gian chờ xét tuyển hồ sơ visa Trung Quốc trong khoảng 4 đến 6 ngày hoặc 10 đến 20 ngày nếu số lượng hồ sơ quá tải. Thậm chí thời gian có thể sẽ kéo dài hơn nếu cần phải bổ sung giấy tờ hoặc đại sứ quán yêu cầu người xin đi phỏng vấn.

Nếu bạn mong muốn làm visa Trung Quốc nhanh hơn, bạn cũng có thể xin visa khẩn trong vòng 2 đến 3 ngày. Nhưng đối với hình thức này lệ phí sẽ cao hơn so với loại phí visa thông thường.

Làm visa Trung Quốc mất bao nhiêu tiền?

Đối với lệ phí visa Trung Quốc sẽ được chia thành hai loại chính:

 • Phí xin visa Trung Quốc: loại phí này sẽ có nhiều mức giá khác nhau và còn phụ thuộc vào các loại visa mà bạn chọn, số lần nhập cảnh, thời gian xử lý thường hoặc khẩn cấp và thời hạn của visa.
 • Phí tại trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc: đối với loại phí này sẽ phụ thuộc vào thời gian xét duyệt diện thường hay diện khẩn cấp.

 

Kinh nghiệm xin visa Trung Quốc luôn thành công

Để có thể xin được visa thuận lợi nhất có thể thì bạn cần chuẩn bị những kinh nghiệm dưới đây khi làm thủ tục xin visa Trung Quốc.

 • Cần phải tìm hiểu thật kỹ quy trình xin visa Trung Quốc, khi đã tự tin thì nộp đầy đủ hồ sơ thủ tục xin visa Trung Quốc cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 • Nên xin visa từ sớm để có thời gian trừ hao những vấn đề phát sinh trong quá trình duyệt hồ sơ và có thể sửa hồ sơ kịp thời.
 • Quá trình xin visa không cần thiết phải chính chủ trực tiếp làm thủ tục, bạn có thể ủy quyền người khác làm hộ nếu có việc bận.
 • Đại sứ quán hay lãnh sự quán không tiếp nhận những hồ sơ xin visa Trung Quốc qua đường bưu điện và họ cũng không có cung cấp dịch vụ trả hộ cho người nhận thay. Vì vậy bạn phải đến nộp trực tiếp tại lãnh sự quán/đại sứ quán nếu muốn xin visa.
 • Nếu hồ sơ bạn thuộc dạng yếu thì nên bổ sung thêm những chứng từ làm tăng mức độ tin cậy của bạn, bạn có thể sử dụng thẻ sinh viên nếu bạn còn là sinh viên.
 • Nếu đã chuẩn bị kế hoạch từ trước bạn nên chuẩn bị thủ tục xin visa sớm. Nếu có việc gấp thì bạn nên nhờ vào sự trợ giúp của bên mô giới thứ 3.
 • Nếu đã xin được visa thì bạn nên đi Trung Quốc, bởi vì một khi bạn đã xin được visa mà không thực hiện chuyến đi đó thì những lần sau rất khó xin visa lại được.
 • Nếu bạn đến Trung Quốc để du lịch với thời gian không quá 15 ngày thì nên xin visa Trung Quốc dạng L với thời gian 3 tháng 1 lần. Diện visa này cho phép bạn nhập cảnh Trung Quốc 3 tháng 1 lần và có thời gian lưu trú tối đa 15 ngày.
 • Nếu bạn đi du lịch theo đoàn người trên 10 người thì thủ tục xin visa sẽ được duyệt dễ dàng hơn.
 • Tăng tỷ lệ đậu visa Trung Quốc bằng cách đi du lịch nhiều nước có visa dễ như Singapore, Thái Lan…

FAQ

Nên xin visa Trung Quốc trước bao lâu?

Đối với loại visa Trung Quốc ngắn hạn sẽ có hiệu lực từ 3 tháng cùng với thời hạn lưu trú tối đa là từ 15 đến 30 ngày tùy từng trường hợp. Cho nên bạn được phép xin visa trước ngày khởi hành tối đa trong thời gian 1 tháng. Trong trường hợp bạn nộp hồ sơ sớm hơn dự kiến, visa sẽ hết hạn trước ngày bạn đi Trung Quốc.

Có thể gia hạn thêm thời gian của visa Trung Quốc không?

Bạn được phép gửi yêu cầu để xin gia hạn lưu trú tại Trung Quốc với khoảng thời gian tại cơ quan an ninh cho phép. Tuy vậy không có nghĩa là tất cả các yêu cầu của bạn sẽ được chấp nhận. Trong trường hợp không được chấp nhận thì bạn cần phải quay trở về nước trước khi visa hết hạn.

Cần giấy tờ gì để được miễn visa Trung Quốc?

Đối với người nước ngoài sẽ được phép cư trú và xuất nhập cảnh tại Trung Quốc nhiều lần và không cần phải xin visa nếu giấy tờ cư trú đó vẫn còn thời hạn hoặc có thể cư trú vĩnh viễn vẫn còn giá trị do Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa cấp.

Xin visa Trung Quốc có cần phải phỏng vấn không?

Thông thường khi làm visa Trung Quốc sẽ không cần phải phỏng vấn. Thế nhưng nếu Đại sứ quán nhận thấy có một số thông tin vẫn chưa rõ trong hồ sơ của bạn thì sẽ có một cuộc phỏng vấn được diễn ra thông qua điện thoại. 

Những câu hỏi đó sẽ xoay quanh về thông tin mà bạn đã cung cấp trong hồ sơ của mình, có thể là những thông tin về bản thân, công việc, tài chính gia đình…để có thể trả lời được chính xác, bạn cần phải nắm rõ những thông tin mà bạn đã điền vào hồ sơ. 

Bạn phải đảm bảo rằng những thông tin bạn khai phải trùng khớp hoàn toàn với những thông tin mà bạn đã điền vào visa Trung Quốc. Nếu không có yêu cầu phỏng vấn đồng nghĩa với việc hồ sơ của bạn đã ổn và đang trong quá trình xét duyệt.

Kết luận

Bài viết trên là những thông tin chi tiết về thủ tục xin visa Trung Quốc mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hi vọng rằng thông qua những nội dung trên sẽ giúp bạn giải đáp được một số thắc mắc về các vấn đề làm thủ tục visa Trung Quốc. Chúc bạn sẽ làm visa Trung Quốc nhanh chóng và dễ dàng nhất.

 

Mọi thông tin Quý khách vui lòng liên hệ để được tư vấn:

PHU HOANG MINH TRAVEL & TRADING JSC.,

Add : 55 Hang Bun Street, Ba Dinh District, Hanoi, Vietnam

Hotline: +84 91 6583 662  Hand phone: + 84 93 6686 086

Zalo: 0916 583662

Email: visaphm@gmail.com

Website: visaphuhoangminh.com

Hồ Sơ

 

 • 2 ảnh 4×6 nền trắng.
 • Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng.
 • Chứng minh thư photo hoặc công chứng.
 • Thêm hộ khẩu photo đối với trường hợp lần đầu tiên đi nước ngoài.
 • Trong trường hợp dẫn theo trẻ em thì thêm giấy khai sinh bản sao, ủy quyền của Bố hoặc mẹ trong trường hợp không đi cùng.
 • Bản gốc giấy chứng nhận đã tiêm đủ số mũi vaccine Covid-19
 • Đối với visa công tác: bổ sung thêm quyết định cử đi công tác, hợp đồng lao động, thư mời bản scan bên phía Trung Quốc, đăng ký kinh doanh công ty phía Việt Nam và phía Trung Quốc

 

 • Hộ chiếu gốc (còn thời hạn tối thiểu 06 tháng và còn trang trống);
 • 02 ảnh 3.3×4.8cm (nền trắng, nhìn thẳng mặt);
 • CMTND;
 • Sổ hộ khẩu (nếu xin visa Trung Quốc lần đầu);
 • Tờ khai xin visa Trung Quốc;
 • ĐKKD công ty đối tác Trung Quốc;
 • Thư mời từ phía Trung Quốc bao gồm: thông tin cá nhân người được mời, thông tin chi tiết bên mời, lịch trình chuyến đi, chữ kí và dấu của bên mời;
 • Giấy tờ (CMT, Hộ chiếu, v.v.) của người mời;
 • Hồ sơ công việc
      Nếu là nhân viên công ty: Hợp đồng lao động,Quyết định cử đi công tác;
      Nếu là chủ doanh nghiệp: ĐKKD công ty,Báo cáo nộp thuế 3 tháng gần nhất

   

  *** Lưu ý: căn cứ vào mục đích xin visa du lịch Trung Quốc hoặc visa thăm thân Trung Quốc, visa công tác Trung Quốc mà hồ sơ chuẩn bị sẽ khác nhau liên hệ Phú Hoàng Minh để được tư vấn thêm.

  visa trung quốc

  Bước 2: Nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc

  Bước 3: Nhận kết quả visa Trung Quốc

   

  PHU HOANG MINH TRAVEL & TRADING JSC.,

  Add : 55 Hang Bun Street, Ba Dinh District, Hanoi, Vietnam

  Hotline: +84 91 6583 662  Hand phone: + 84 93 6686 086

  Zalo: 0916 583662

  Email: info@phuhoangminh.vn  | visaphm@gmail.com

  Website: visaphuhoangminh.com

  Visa | Air Ticketing | Car Rental | Hotel Reservation | Tour | Travel Insurance