3 bước tiến hành thủ tục đổi visa hết hạn bạn cần biết

Visa của bạn đã hết hạn nhưng bạn vẫn chưa xuất cảnh khỏi Việt Nam, bạn muốn gia hạn hay đổi mới visa để tiếp tục lưu trú thêm một khoảng thời gian tại Việt Nam. Vậy với trường hợp thị thực hết hạn thì phải làm sao? Và thủ tục đổi visa hết hạn như thế nào? Visa PhuHoangMinh  sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn trên qua những thông tin dưới đây.

Visa bị hết hạn là gì?

Visa ( thị thực) là giấy chứng nhận của chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài được nhập cảnh và lưu trú trong thời hạn được quy định. Theo đó, tùy vào mục đích nhập cảnh mà hiện nay visa Việt Nam được phân thành các loại thị thực là công tác, du lịch, thăm thân, đầu tư… ở mỗi loại sẽ có thời hạn visa khác nhau. Và thời hạn thị thực chính là thời gian cho phép người nước ngoài được xuất nhập cảnh, lưu trú hợp pháp tại lãnh thổ Việt Nam.

Visa bị hết hạn nhưng chưa xuất cảnh có thể sẽ bị phạt hành chính
Visa bị hết hạn nhưng chưa xuất cảnh có thể sẽ bị phạt hành chính

Do đó, trường hợp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam dưới hình thức miễn thị thực, công văn nhập cảnh hay visa dán dạng du lịch 1 tháng 1 lần, nhiều lần, 3 tháng 1 lần, nhiều lần, 6 tháng nhiều lần, 1 năm nhiều lần,… nhưng khi hết hạn lưu trú vì một lý do nào đó mà chưa xuất cảnh được gọi là visa hết hạn hay quá hạn visa Việt Nam.

Visa bị hết hạn, quá hạn phải làm sao?

Khi visa đã hết hạn, quá hạn nhưng người nước ngoài vẫn lưu trú tại Việt Nam thì được quy thành lưu trú bất hợp pháp. Lúc này bạn cần phải đến cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,…hay tại một thành phố, tỉnh mà bạn đang cư trú để nộp phạt quá hạn visa xin xuất cảnh sau đó mới có thể thực hiện thủ tục đổi visa hết hạn. Tùy vào mức độ quá hạn visa bao nhiêu ngày mà mức độ xử phạt hành chính sẽ khác nhau, nghiêm trọng hơn là bạn sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Theo Điều 9 Luật Nhập cảnh quy định, thị thực hết hạn được xem xét cấp thị thực mới. Như vậy, khi visa đã bị hết hạn người nước ngoài có thể yêu cầu xin cấp thị thực mới chứ không phải xin gia hạn. Vì gia hạn visa chỉ được thực hiện trong điều kiện visa Việt Nam của bạn còn thời hạn ( Tức là trước 5-7 ngày hết hạn visa người ngoại quốc nếu muốn tiếp tục lưu trú hợp pháp tại Việt Nam thì phải tiến hành gia hạn thị thực).

Visa hết hạn cần thực hiện thủ tục đổi visa hết hạn
Visa hết hạn cần thực hiện thủ tục đổi visa hết hạn

Cũng theo quy định về Luật nhập cảnh Việt Nam, trường hợp gia hạn visa Việt Nam, cấp mới thị thực được lưu trú tại Việt Nam tối đa từ 15 ngày đến 1 tháng đối với dạng du lịch. Hoặc gia hạn visa các loại 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm đối với dạng công tác.

Hồ sơ thực hiện thủ tục đổi visa hết hạn cần những gì?

Như vậy, khi visa đã hết hạn ngoài phải nộp mức phạt theo quy định trong trường hợp bạn muốn được lưu trú thêm tại Việt Nam thì cần phải tiến hành thủ tục đổi visa hết hạn. Lúc này, người nước ngoài hoặc công ty, doanh nghiệp bảo lãnh xin đổi visa cho người ngoại quốc cần chuẩn bị hồ sơ vơi đủ giấy tờ hợp lệ sau:

 • Hộ chiếu gốc còn hạn từ 6 tháng trở lên
 • 2 ảnh 4×6 nền phông trắng mới chụp
 • Đơn giải trình về việc quá hạn visa Việt Nam
 • Tờ khai đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực và gia hạn tạm trú (mẫu NA5)
 • Đơn bảo lãnh từ đơn vị có thẩm quyền
 • Đối với trẻ em cần có bố mẹ hoặc người thân bảo lãnh
Tờ khai đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực và gia hạn tạm trú theo mẫu NA5

Quy trình thực hiện thủ tục đổi visa hết hạn

Theo quy định của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam, người nước ngoài khi muốn thực hiện cấp mới, đổi thị thực quá hạn cần tuân thủ trình tự thủ tục đổi visa hết hạn theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ và chờ xét duyệt

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cơ quan, tổ chức, cá nhân bảo lãnh cho người nước ngoài hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam tiến hành nộp hồ sơ tại trụ sở làm việc của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và các giấy tờ trong hồ sơ:

 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì nhận hồ sơ, in và trao giấy biên nhận, hẹn ngày trả kết quả.
 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ cho đầy đủ.

Bước 3: Nhận kết quả

Nếu hồ sơ được tiếp nhận, đến ngày hẹn cá nhân, đại diện doanh nghiệp, công ty bảo lãnh đến nhận kết quả đổi visa hết hạn. Sau đó nộp lệ phí theo quy định của nhà nước.

Dịch vụ cấp mới, đổi visa hết hạn chuyên nghiệp tại Visa Phú Hoàng Minh

Trong trường hợp visa hết hạn, quá hạn visa Việt Nam việc tất yếu trước khi bạn muốn xuất cảnh hoặc xin gia hạn, đổi visa hết hạn người nước ngoài phải tiến hành chịu mức phạt hành chính theo đúng quy định của nhà nước Việt Nam. Tại Visa PhuHoangMinh , các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp khách hàng xử lý tình trạng hết hạn thị thực, quá hạn thị thực theo chiều hướng có lợi nhất. Đồng thời, giảm tránh được mức phạt xuống mức thấp nhất, phù hợp với nguyện vọng thỏa đáng của quý khách hàng.

Cùng với đó, nếu bạn muốn thuận lợi xuất cảnh hay muốn gia hạn thêm visa, cấp mới, đổi visa hết hạn… Chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện từ A-Z thủ tục đổi visa hết hạn với cam kết:

 • Thời gian nhanh chóng, đúng theo lịch hẹn với khách hàng.
 • Hồ sơ ra nhanh, tiết kiệm chi phí và tránh nộp phạt cao.
 • Chuyên nghiệp, uy tín, hợp pháp, chất lượng.
 • Thay bạn chuẩn bị các hồ sơ còn thiếu, bạn chỉ cần gửi cho chúng tôi hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng. Mọi việc còn lại đã có chuyên gia visa Phú Hoàng Minh.

Bạn cần hỗ trợ về thông tin ?

Liên hệ ngay với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *