Thủ tục gia hạn visa quá hạn

Dù bạn đang sở hữu Visa Việt Nam với mục đích thăm thân, du lịch, đầu tư, công tác… thì đều có quy định về thời hạn cụ thể. Vậy với trường hợp visa quá hạn thì có được xin gia hạn để tiếp tục lưu trú tại Việt Nam hay không? Điều kiện và thủ tục gia hạn visa quá hạn thực hiện như thế nào? Nếu bạn đang rơi vào tình trạng này thì những hướng dẫn dưới đây của Phú Hoàng Minh sẽ giúp bạn gỡ rối.

Visa Việt Nam quá hạn có được xin gia hạn không?

Dù visa bạn đang dùng để nhập cảnh vào việt Nam có thời hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm nhưng khi đến thời điểm visa hết hạn, quá hạn tức là thị thực đó không còn giá trị, hiệu lực sử dụng nữa.

Khi bị quá hạn visa mà người nước ngoài không khai báo ngay với cơ quan chức năng sẽ được quy vào vi phạm luật cư trú Việt Nam và theo quy định tùy vào mức độ vi phạm nặng nhẹ, thời gian quá hạn mà bạn bị phạt hành chính từ 1.000.000 VNĐ đến trên 16.000.000 VNĐ. Nặng hơn người nước ngoài bị buộc xuất cảnh, cấm nhập cảnh trong một khoảng thời gian nhất định.

Thủ tục gia hạn visa quá hạn
Visa quá hạn tùy vào từng trường hợp có thể xin gia hạn visa

Cùng với đó cũng tùy vào từng trường hợp vi phạm, nếu quá hạn visa trong thời gian ngắn hoặc có lý do chính đáng thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét cho bạn xuất cảnh rồi làm thủ tục xin visa nhập cảnh mới, hay được phép gia hạn visa để tiếp tục lưu trú lại Việt Nam thêm một khoảng thời gian cụ thể.

Như vậy, khi người nước ngoài bị quá hạn visa Việt Nam việc có được tiếp tục gia hạn visa hay không tùy vào mức độ vi phạm. Nếu được gia hạn visa thì bạn cần phải nộp đầy đủ tiền phạt theo đúng quy định, sau đó mới tiến hành các thủ tục gia hạn visa quá hạn.

Bạn có thể xem thêm chi tiết về vấn đề thời hạn visa tại bài viết: Thời hạn của visa và những vấn đề bạn cần biết

Điều kiện gia hạn visa bị quá hạn

Khi visa bị quá hạn nếu bạn muốn xin được gia hạn visa thì theo quy định của Luật xuất nhập cảnh, cư trú Việt Nam người nước ngoài cần phải có đủ tất cả các điều kiện dưới đây:

 • Hộ chiếu còn thời hạn theo quy định. Yêu cầu thời hạn hộ chiếu phải dài hơn thời hạn của visa ít nhất 1 tháng.
 • Có công ty hoặc cá nhân bảo lãnh hợp pháp.
 • Phải khai báo tạm trú theo quy định (Khai báo trực tiếp tại công an xã, phường hoặc qua trang web cổng thông tin của phường, xã nơi người nước ngoài đang cư trú).
 • Đã thực hiện nộp tiền phạt quá hạn visa đầy đủ.
Muốn gia hạn visa yêu cầu hộ chiếu gốc còn hạn ít nhất 6 tháng
Muốn gia hạn visa yêu cầu hộ chiếu gốc còn hạn ít nhất 6 tháng

4 bước thực hiện thủ tục gia hạn visa quá hạn

Theo quy định của Cục quản lý xuất nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam, người nước ngoài bị quá hạn visa trong trường hợp có thể xin gia hạn visa để tiếp tục lưu trú tại Việt Nam thì cần thực hiện đúng trình tự, thủ tục gia hạn visa quá hạn theo 4 bước cơ bản sau:

Bước 1: Khai báo với cơ quan chức năng và nộp phạt

Khi bị quá hạn visa bước đầu tiên bạn cần khai báo với cơ quan chức năng, làm văn bản gửi đến công ty, doanh nghiệp bảo lãnh. Sau đó đến kho bạc nhà nước ở khu vực gần nơi người nước ngoài cư trú để nộp phạt theo đúng quy định.

Lưu ý: Khi visa quá hạn nếu không nộp phạt thì bạn cũng không được làm thủ tục xuất cảnh.

Tiến hành nộp phạt quá hạn visa tại kho bạc nhà nước
Tiến hành nộp phạt quá hạn visa tại kho bạc nhà nước

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin gia hạn visa bị quá hạn

Để thực hiện thủ tục gia hạn visa quá hạn, người nước ngoài muốn gia hạn visa cũng như phía doanh nghiệp, công ty, người thân bảo lãnh cần phải chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ những giấy tờ quan trọng dưới đây:

 • Hộ chiếu gốc của người nước ngoài còn thời hạn tối thiểu 06 tháng.
 • Visa cũ của người nước ngoài còn thời hạn sử dụng.
 • Đơn giải trình về việc quá hạn visa tại Việt Nam.
 • Tờ khai xin cấp visa thị thực cho người nước ngoài theo mẫu NA5.
 • Giấy phép lao động còn thời hạn.
 • Giấy tờ chứng minh có khai báo tạm trú tại địa phương có dấu xác nhận của Công an xã/phường nơi người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam.
Tờ khai xin cấp visa thị thực cho người nước ngoài theo mẫu NA5

Tùy vào từng trường hợp người nước ngoài được bảo lãnh ở diện visa thăm thân hay diện công tác, đầu tư mà cần có những giấy tờ phù hợp đúng theo quy định. Cụ thể:

 • Trường hợp người nước ngoài do công ty tổ chức bảo lãnh thì cần có hồ sơ pháp lý của công ty bao gồm: Đăng ký kinh doanh, Đăng ký mẫu dấu, Giấy giới thiệu…
 • Trường hợp người nước ngoài do cá nhân bảo lãnh thì cần có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân: Đăng ký kết hôn, giấy khai sinh…

Bước 3: Nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, đương đơn hoặc phía công ty, người bảo lãnh trực tiếp đến 1 trong 2 địa điểm dưới đây để tiến hành nộp hồ sơ xin gia hạn visa quá hạn.

 1. Cục quản lý xuất, nhập cảnh;
 2. Phòng quản lý xuất, nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính.

Bước 4: Nhận kết quả và nộp lệ phi

Nếu hồ sơ được xét duyệt thì sau 5 – 7 ngày làm việc bạn sẽ nhận kết quả gia hạn visa của mình. Sau đó tiến hành nộp lệ phí xin gia hạn visa theo mức phí đã được quy định cụ thể.

Làm thế nào gia hạn visa quá hạn NHANH CHÓNG, giảm nhẹ phi phạt?

Thủ tục gia hạn visa quá hạn khá phức tạp và mất nhiều thời gian do người vi phạm cần khai báo, nhận quyết định xử phạt hành chính sau đó nộp phạt tại kho bạc. Sau khi có biên lai nộp phạt thì hồ sơ gia hạn visa của người nước ngoài mới được tiếp nhận xử lý. Trong trường hợp quá hạn visa quá lâu mức phạt sẽ cao hơn, thủ tục giải quyết khó hơn cũng như tốn nhiều thời gian hơn.

Đến với Phú Hoàng Minh chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết hết tất cả những vấn bạn đang gặp phải:

 • Giảm nhẹ mức phạt quá hạn visa đến mức thấp nhất.
 • Thay bạn thực hiện toàn bộ thủ tục gia hạn visa quá hạn, hoặc làm thủ tục xuất nhập cảnh.
 • Hỗ trợ xin cấp visa nhập cảnh cho lần tiếp theo một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất.
 • Mọi thông tin của khách hàng được bảo mật tuyệt đối.
 • Chi phí phù hợp, cam kết không có chi phí phát sinh.
 • Thực hiện các thủ tục pháp lý rõ ràng, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Bạn cần hỗ trợ về thông tin ?

Liên hệ ngay với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *