Xin công văn nhập cảnh thăm thân cho người nước ngoài 2023

Xin công văn nhập cảnh thăm thân cho người nước ngoài 2023

Dù bạn là Việt Kiều hay là người nước ngoài muốn về Việt Nam thăm gia đình, bố mẹ, vợ con đều cần phải xin công văn nhập cảnh theo diện thăm thân trước khi muốn xin visa Việt Nam. Vậy công văn nhập cảnh thăm thân là gì? Quy trình, thủ tục thực hiện ra sao và làm thế nào để xin công văn nhanh chóng, thuận tiện nhất? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây bạn sẽ tìm được giải đáp cho những băn khoăn của mình.

Công văn nhập cảnh thăm thân là gì? 

Công văn nhập cảnh thăm thân là một giấy tờ bắt buộc cần phải có, là cơ sở để người nước ngoài xin được thị thực Việt Nam theo diện thăm thân (TT). Công văn nhập cảnh hợp pháp phải được chính Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp. Những đối tượng người nước ngoài được cấp visa thăm thân theo quy định của cơ quan thẩm quyền Việt Nam dựa trên Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài năm 2014 phải thuộc trong những trường hợp sau:

 • Người nước ngoài là vợ, chồng hoặc con dưới 18 tuổi của người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam.
 • Người nước ngoài là bố/ mẹ, vợ/ chồng hoặc con của công dân Việt Nam với mục đích thăm người thân ở Việt Nam.

công văn nhập cảnh thăm thân và visa Việt Nam thăm thân khi được cấp và xét duyệt sẽ có thời hạn từ 1 tháng và không quá 12 tháng. Với những ai mới lần đầu làm thủ tục nhập cảnh còn băn khoăn phải xin công văn nhập cảnh hay xin visa trước thì Phú Hoàng Minh trả lời với bạn rằng khi người nước ngoài xin được công văn nhập cảnh theo diện thăm thân thì mới làm hồ sơ xin visa Việt Nam được nhé.

Công văn nhập cảnh thăm thân
Công văn nhập cảnh thăm thân dành cho người nước ngoài

 Xin công văn nhập cảnh thăm thân mới nhất?

Để hoàn tất thủ tục xin công văn nhập cảnh bạn cần chuẩn bị khá nhiều giấy tờ quan trọng. Việc chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng, đầy đủ, chính xác giúp bạn dễ dàng được cơ quan chức năng xét duyệt và chấp thuận cấp công văn nhập cảnh. Hiện nay, theo quy định mới nhất của Cục quản lý xuất nhập cảnh hồ sơ xin công văn nhập cảnh theo diện thăm thân cần có đủ những giấy tờ hợp lệ sau:

 • Đơn xin công văn nhập cảnh Việt Nam theo mẫu NA2;
 • Hộ chiếu của người cần xin công văn nhập cảnh thăm thân còn hạn ít nhất 6 tháng;
 • Đơn xin bảo lãnh của thân nhân tại Việt Nam theo mẫu NA3;
 • Xác nhận ngày dự kiến nhập cảnh Việt Nam;
 • Xác nhận địa điểm nhận visa Việt Nam tại một trong các nơi như: Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài; Sân bay quốc tế Việt Nam;
công văn nhập cảnh thăm thân
Đơn xin bảo lãnh của thân nhân tại Việt Nam theo mẫu NA3;

Cùng với đó, theo quy định của Cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam tùy vào từng trường hợp xin công văn nhập cảnh thăm thân mà đương đơn cần chuẩn bị thêm những giấy tờ quan trọng khác. Cụ thể.

1. Người nước ngoài là vợ/ chồng hoặc con dưới 18 tuổi của người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam

Trường hợp này bạn cần bổ sung những giấy tờ gồm:

 • Hồ sơ pháp nhân của công ty ở Việt Nam đồng ý bảo lãnh người nước ngoài;
 • Hộ chiếu và thẻ tạm trú/Visa của người nước ngoài bảo lãnh người thân là người nước ngoài;
 • Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động của người nước ngoài bảo lãnh;
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh: Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh,… (Tất cả phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật, công chứng rõ ràng.)

2. Người nước ngoài là bố/ mẹ, vợ/ chồng, con của công dân Việt Nam

Nếu bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con của công dân Việt Nam là người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích thăm thân nhân thì cần có các giấy tờ chứng minh như:

 • Giấy tờ tùy thân của người thân là công dân Việt Nam.
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ thân nhân: Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn…

 3 Xin công văn nhập cảnh thăm  thân  bạn nên biết. 

Để xin công văn nhập cảnh thăm thân, người thân của người nước ngoài tại Việt Nam cần phải tiến hành theo 3 bước trình tự cơ bản dưới đây. 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ những giấy tờ hợp lệ, kể cả những giấy tờ, tài liệu bắt buộc cần hợp pháp hoá, dịch thuật sang tiếng Việt, công chứng.

Bước 2: Chuẩn bị xong giấy tờ ở trên, người bảo lãnh mang hồ sơ đến nộp tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại tỉnh/ thành phố gần nhất. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, sau khoảng từ 5 – 7 ngày làm việc công văn nhập cảnh thăm thân của bạn sẽ được xét duyệt.

Nộp đơn xin công văn nhập cảnh
Nộp đơn xin công văn nhập cảnh tại Cục quản lý xuất nhập cảnh

Bước 3: Khi nhận kết quả công văn nhập cảnh, người bảo lãnh hãy scan kết quả ra và gửi cho người nước ngoài qua Email để người nước ngoài tiến hành thủ tục nhận visa tại sân bay quốc tế hoặc nhận visa tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam ở nước sở tại.

Hiện nay, với sự diễn biến phức tạp của đại dịch Covid việc đi lại để chuẩn bị hồ sơ xin cấp công văn nhập cảnh, dịch thuật, công chứng, nộp hồ sơ và đến lấy kết quả thật sự là điều khá khó khăn. Chẳng kể đến việc bạn không có nhiều thời gian, không am hiểu nhiều về thủ tục hành chính, giấy tờ pháp lý, cũng như các cơ quan chức năng về lĩnh vực xuất nhập cảnh. Nếu chuẩn bị sai, thiếu sót giấy tờ còn khiến chậm trễ thời gian xin visa Việt Nam. Tất cả những điều đó sẽ được giải quyết khi bạn lựa chọn hỗ trợ xin làm Visa Việt Nam tại Visa  Phú Hoàng Minh

Với hơn  10 năm trong lĩnh vực làm visa xuất nhập cảnh, Visa  Phú Hoàng Minh sẽ hỗ  trợ  bạn hoàn tất từ A-Z mọi quy trình, thủ tục xin công văn nhập cảnh thăm thân, xin visa, xin cấp thẻ tạm trú, gia hạn visa… một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp và bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối.

Bạn cần hỗ trợ về thông tin ?

Liên hệ ngay với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *